การกินกระตุ้นให้สมองปล่อยฮอร์โมน “รู้สึกดี” หรือที่เรียกว่าเอ็นโดรฟินการศึกษาใหม่แสดงให้เห็น
นักวิจัยพบว่ากฎระเบียบของ opioids ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเหล่านี้ซึ่งสามารถสร้างความรู้สึกของความสุขหรือความรู้สึกสบายอาจช่วยให้ร่างกายรู้ว่าเมื่อมันพอใจ ในทางกลับกันการกินมากเกินไปที่เกี่ยวข้องกับการใช้เวลามากเกินไปของระบบนี้อาจนำไปสู่โรคอ้วน
สำหรับการศึกษานักวิจัยชาวฟินแลนด์นำโดย Lauri Nummenmaa จาก Turku PET Center สแกนสมองของอาสาสมัครชาย 10 คนโดยใช้เอกซเรย์ปล่อยโพซิตรอน (PET)
ผู้เข้าร่วมได้รับคำสั่งให้อดอาหารอย่างรวดเร็วในชั่วข้ามคืนและถูกฉีดด้วยสารกัมมันตรังสีซึ่งจับกับตัวรับ opioid ในสมอง
ด้วยการใช้เครื่องสแกน PET นักวิทยาศาสตร์ได้วัดกัมมันตภาพรังสีในสมองของผู้ชายหลังจากที่พวกเขาทำอาหารแตกหักอย่างรวดเร็วและกินพิซซ่า การสแกนซ้ำแล้วซ้ำอีกหลังจากอาสาสมัครกินอาหารเหลวที่มีน้ำลายไหลน้อยกว่าซึ่งมีปริมาณแคลอรี่เท่ากับพิซซ่า
นักวิจัยพบว่าอาหารทั้งสองชนิดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสาร opioids จากภายนอกในสมอง อย่างไรก็ตามมีเพียงพิซซ่าเท่านั้นที่นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของความรู้สึกที่น่าพอใจนักวิจัยกล่าว
เครื่องดื่มโภชนาการกระตุ้นให้สมองปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินมากขึ้น แต่มื้อนี้ไม่ได้ให้ความรู้สึกเพลิดเพลิน นี่แสดงให้เห็นว่า opioid ปลดปล่อยในสมองที่เกี่ยวข้องกับการกินเป็นอิสระจากความสุขที่เกี่ยวข้องกับการกิน
ผู้เขียนการศึกษากล่าวว่าการค้นพบของพวกเขาสามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้รับความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการทำนายการติดและการกินที่ผิดปกติและในที่สุดก็นำไปสู่การรักษาแบบใหม่สำหรับโรคอ้วน
การศึกษาเผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ใน วารสารประสาทวิทยาศาสตร์