Health News Zigger

อาหารไขมันอาจเพิ่มความเสี่ยงของการกำเริบในเด็กที่มีหลายเส้นโลหิตตีบตามการศึกษาใหม่

แต่การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยผักสามารถลดความเสี่ยงในการกำเริบของโรคได้ครึ่งหนึ่ง

การค้นพบนี้อาจให้หลักฐานเบื้องต้นว่าการเปลี่ยนแปลงอาหารสามารถช่วยผู้ป่วยโรค MS บางคนจัดการอาการของพวกเขาได้กล่าวว่าทีมวิจัยนำโดยดร. Emmanuelle Waubant เธอเป็นนักประสาทวิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก

เส้นโลหิตตีบหลายเส้นเป็นโรคที่เกิดจากระบบประสาทส่วนกลางที่คิดว่าส่งผลกระทบต่อประชากรมากกว่า 2.3 ล้านคนทั่วโลก อาการที่มักส่งผลต่อการเคลื่อนไหวและการมองเห็นสามารถปิดใช้งานได้

เนื่องจากคนหนุ่มสาวที่มี MS มีอัตราการกำเริบของโรคสูงกว่าผู้ใหญ่ Waubant และเพื่อนร่วมงานของเธอจึงต้องการสำรวจผลกระทบของการลดน้ำหนักต่อเด็กที่เป็นโรค

แบบสอบถามอาหารถูกกรอกโดยผู้ป่วยเด็ก 219 คนที่รับการรักษาที่ศูนย์ MS 11 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา ทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยด้วยรูปแบบการกำเริบของโรคหลายเส้นโลหิตตีบหรือโรคที่แยกได้ทางคลินิก (CIS) ก่อนวันเกิดปีที่ 18 ถูกต้องเป็นครั้งแรกของอาการทางระบบประสาทมักจะยาวนานอย่างน้อย 24 ชั่วโมง Relapsing-remitting MS หมายถึงผู้ป่วยมีการโจมตีจากนั้นจะไม่มีอาการเป็นระยะเวลาหนึ่ง

นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลอาหารของผู้ป่วยและตรวจสอบสุขภาพโดยเฉลี่ยเกือบสองปี

ในช่วงเวลานี้ประมาณร้อยละ 43 ประสบอาการของโรคกำเริบ

นักวิจัยพบว่าการเพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่มาจากไขมันทุก ๆ 10% นั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการกำเริบของโรคมากขึ้น 56%

ยิ่งไปกว่านั้นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการบริโภคไขมันอิ่มตัวซึ่งพบได้ในขนมอบและเนื้อวัวชีสและเนยจำนวนมาก ทุก ๆ 10 เปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นของแคลอรี่เหล่านี้เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงสามเท่าสำหรับการกำเริบของโรค

แต่ผักทุกถ้วยเพิ่มเติมนั้นเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงในการกำเริบของโรคถึง 50 เปอร์เซ็นต์โดยไม่คำนึงว่าเด็กจะกินไขมันมากแค่ไหน สิ่งนี้เป็นจริงแม้ว่านักวิจัยจะพิจารณาปัจจัยที่เป็นไปได้อื่น ๆ รวมถึงอายุน้ำหนักและยา

อาจเป็นไปได้ว่าปริมาณไขมันส่วนเกินอาจก่อให้เกิดการปล่อยสารเคมีอักเสบและส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบของแบคทีเรียในลำไส้ ไขมันจากสัตว์ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาวะการอักเสบเรื้อรังจำนวนมากในขณะที่อาหารที่อุดมด้วยผักมีผลในทางตรงกันข้ามทีมของ Waubant กล่าว

การค้นพบนี้เผยแพร่ทางออนไลน์วันที่ 9 ตุลาคมใน วารสารประสาทวิทยา & amp; จิตเวช

การศึกษาไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบว่าอาหารมีผลต่อ MS อย่างไร

“ในที่สุดบทบาทของอาหารใน MS เป็นพื้นที่ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง” ดร. แค ธ รีนฟิตซ์เจอรัลด์จากโรงเรียนแพทย์ Johns Hopkins แห่งบัลติมอร์กล่าว เธอเขียนคำอธิบายประกอบการศึกษา

ผู้เขียน
อัศวณัฏฐ์ อยู่เอี่ยม เป็นผู้ฝึกสอนออกกำลังกายอายุ 34 ปีซึ่งทำงานเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัวในเวลาว่าง เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในปีพ. ศ. 2553 อัศวณัฏฐ์ แต่งงานและมีบุตรชายฝาแฝดสองคน เมื่อเขาไม่ได้ฝึกฝนคนอื่น อัศวณัฏฐ์ ใช้เวลาสร้างวิดีโอเกมทำอาหารและค้นหาไวน์รสเลิศ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *