อาหารไขมันอาจเพิ่มความเสี่ยงของการกำเริบในเด็กที่มีหลายเส้นโลหิตตีบตามการศึกษาใหม่
แต่การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยผักสามารถลดความเสี่ยงในการกำเริบของโรคได้ครึ่งหนึ่ง
การค้นพบนี้อาจให้หลักฐานเบื้องต้นว่าการเปลี่ยนแปลงอาหารสามารถช่วยผู้ป่วยโรค MS บางคนจัดการอาการของพวกเขาได้กล่าวว่าทีมวิจัยนำโดยดร. Emmanuelle Waubant เธอเป็นนักประสาทวิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก
เส้นโลหิตตีบหลายเส้นเป็นโรคที่เกิดจากระบบประสาทส่วนกลางที่คิดว่าส่งผลกระทบต่อประชากรมากกว่า 2.3 ล้านคนทั่วโลก อาการที่มักส่งผลต่อการเคลื่อนไหวและการมองเห็นสามารถปิดใช้งานได้
เนื่องจากคนหนุ่มสาวที่มี MS มีอัตราการกำเริบของโรคสูงกว่าผู้ใหญ่ Waubant และเพื่อนร่วมงานของเธอจึงต้องการสำรวจผลกระทบของการลดน้ำหนักต่อเด็กที่เป็นโรค
แบบสอบถามอาหารถูกกรอกโดยผู้ป่วยเด็ก 219 คนที่รับการรักษาที่ศูนย์ MS 11 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา ทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยด้วยรูปแบบการกำเริบของโรคหลายเส้นโลหิตตีบหรือโรคที่แยกได้ทางคลินิก (CIS) ก่อนวันเกิดปีที่ 18 ถูกต้องเป็นครั้งแรกของอาการทางระบบประสาทมักจะยาวนานอย่างน้อย 24 ชั่วโมง Relapsing-remitting MS หมายถึงผู้ป่วยมีการโจมตีจากนั้นจะไม่มีอาการเป็นระยะเวลาหนึ่ง
นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลอาหารของผู้ป่วยและตรวจสอบสุขภาพโดยเฉลี่ยเกือบสองปี
ในช่วงเวลานี้ประมาณร้อยละ 43 ประสบอาการของโรคกำเริบ
นักวิจัยพบว่าการเพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่มาจากไขมันทุก ๆ 10% นั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการกำเริบของโรคมากขึ้น 56%
ยิ่งไปกว่านั้นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการบริโภคไขมันอิ่มตัวซึ่งพบได้ในขนมอบและเนื้อวัวชีสและเนยจำนวนมาก ทุก ๆ 10 เปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นของแคลอรี่เหล่านี้เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงสามเท่าสำหรับการกำเริบของโรค
แต่ผักทุกถ้วยเพิ่มเติมนั้นเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงในการกำเริบของโรคถึง 50 เปอร์เซ็นต์โดยไม่คำนึงว่าเด็กจะกินไขมันมากแค่ไหน สิ่งนี้เป็นจริงแม้ว่านักวิจัยจะพิจารณาปัจจัยที่เป็นไปได้อื่น ๆ รวมถึงอายุน้ำหนักและยา
อาจเป็นไปได้ว่าปริมาณไขมันส่วนเกินอาจก่อให้เกิดการปล่อยสารเคมีอักเสบและส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบของแบคทีเรียในลำไส้ ไขมันจากสัตว์ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาวะการอักเสบเรื้อรังจำนวนมากในขณะที่อาหารที่อุดมด้วยผักมีผลในทางตรงกันข้ามทีมของ Waubant กล่าว
การค้นพบนี้เผยแพร่ทางออนไลน์วันที่ 9 ตุลาคมใน วารสารประสาทวิทยา & amp; จิตเวช i>
การศึกษาไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบว่าอาหารมีผลต่อ MS อย่างไร
“ในที่สุดบทบาทของอาหารใน MS เป็นพื้นที่ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง” ดร. แค ธ รีนฟิตซ์เจอรัลด์จากโรงเรียนแพทย์ Johns Hopkins แห่งบัลติมอร์กล่าว เธอเขียนคำอธิบายประกอบการศึกษา